A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng từ chuyến Tham quan Nhà Quốc hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện để cán bộ và đại biểu HĐND huyện Quốc Oai được tìm hiểu thực tế  về lịch sử hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam cũng như truyền thống của Quốc hội qua các thời kỳ. Ngày 11/5/2022, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức chuyến tham quan đầy ý nghĩa tại nhà Quốc hội nước  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Đoàn công tác của huyện Quốc Oai được các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đón tiếp nồng nhiệt

     Đồng chí Đàm Công Lợi- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn công tác, cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các ông bà đại biểu HĐND huyện Quốc Oai, đại diện lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, HĐND- UBND huyện, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện; Chủ tịch HĐND các xã thị trấn trên địa bàn huyện. 

Đồng chí Vũ Minh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu chào mừng đoàn Quốc Oai tham quan nhà Quốc hội

Đồng chí Đàm Công Lợi- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu cảm ơn sự quan tâm

và tình cảm mà Văn phòng Quốc hội đã dành cho đoàn Quốc Oai

 Đồng chí Vũ Minh Tuấn- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tặng quà lưu niệm cho đoàn Quốc Oai

Đồng chí đàm Công Lợi- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng bức tranh di tích Quốc gia đặc biệt  Chùa Thầy cho Văn phòng Quốc hội

Các đồng chí lãnh đạo huyện Quốc Oai chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Quốc hội

     Trong khuôn khổ của chuyến tham quan nhà Quốc hội, đoàn công tác của huyện Quốc Oai đã được đồng chí Vũ Minh Tuấn, đồng chí Phạm Thái Hà- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đón tiếp thân tình, nồng nhiệt; được nghe giới thiệu lịch sử hình thành của Tòa nhà Quốc hội - Hội trường Ba Đình. Tòa nhà được xây dựng trên nền tòa nhà Quốc hội cũ nằm cạnh Quảng trường Ba Đình, trong khuôn viên Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, là khu vực Trung tâm chính trị, lịch sử, văn hóa của đất nước. Đây được đánh giá là công trình công sở đầu tiên quy mô lớn nhất từ khi thống nhất đất nước, có tính mỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Toàn cảnh tòa nhà Quốc hội

Sảnh tầng 1 tòa nhà Quốc hội

     Tòa nhà Quốc hội Việt Nam là nơi quyết định các vấn đề quan trọng bậc nhất của đất nước. Đây là một công trình hành chính có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, đại diện cho cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Tòa nhà Quốc hội Việt Nam mất tới 15 năm để hoàn thành kể từ khi phôi thai ý tưởng. Công trình được lấy cảm hứng từ sự tích "Bánh chưng, bánh dày" đậm chất truyền thống văn hóa Việt. Tòa nhà được thiết kế thành 2 khối. Mặt bằng chính hình vuông - tượng trưng cho "đất" có diện tích lên tới hơn 1 hecta mỗi sàn "ôm" lấy phòng họp chính hình tròn ở giữa - tượng trưng cho "trời". Tòa nhà Quốc hội cao 39 m, có kiến trúc hình vuông, phòng họp hình tròn ở giữa, gồm 3 tầng hầm và 5 tầng nổi, tổng diện tích sàn trên 60.000 m2.

Đại biểu tham quan Hội trường Diên Hồng là nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam

     Sảnh chính Toà nhà Quốc hội Việt Nam là nơi diễn ra tất cả các nghi thức đón tiếp lãnh đạo cấp cao trong khi Hội trường Diên Hồng là nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam. Cái tên Diên Hồng được lấy cảm hứng từ hội nghị dân chủ đầu tiên của nước ta, diễn ra vào thời nhà Trần. Lúc đó, Thượng hoàng Trần Thánh Tông đã triệu tập các phụ lão trong cả nước để lên chiến lược chống lại sự xâm lược của quân Nguyên Mông lần thứ hai. Các phụ lão lúc ấy chính là hình ảnh sơ khai nhất của các đại biểu quốc hội thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh của đất nước.

     Cứ mỗi năm 2 lần, gần 500 đại biểu trên cả nước lại cùng ngồi tại Hội trường Diên Hồng, để bàn hướng phát triển và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tại hội trường, 575 chiếc ghế được thiết kế dành riêng cho các đại biểu quốc hội, nó có thể lùi ra đằng sau 15cm và xoay 360 độ nhưng không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào để đảm bảo sự nghiêm trang của các phiên họp.

     Bên cạnh những chiếc ghế đặc biệt, trên bàn của các đại biểu Quốc hội còn được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại. Quan trọng nhất chính là tổ hợp phím biểu quyết, với 3 nút "không tán thành", "không biểu quyết", "tán thành",... để các đại biểu bày tỏ chính kiến, biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội.

     Để có thể sử dụng hệ thống thiết bị điện tử trên bàn mỗi đại biểu Quốc hội cần phải cắm "thẻ đại biểu" điện tử của mình vào khe cắm thẻ. Mỗi một đại biểu Quốc hội sau khi trúng cử sẽ được phát cho chiếc thẻ này, trên thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin của đại biểu, khi đi họp đại biểu chỉ cần mang theo thẻ. Ngoài ra, mỗi đại biểu sau khi trúng cử còn được phát kèm 1 huy hiệu đại diện cho mỗi khoá Quốc hội. Cùng với một thẻ đại biểu phiên bản giấy như chiếc chứng minh thư xác minh rằng: "Tôi là đại biểu quốc hội".

     Bên cạnh đó, Toà nhà Quốc hội Việt Nam là trụ sở Quốc hội duy nhất trên thế giới sở hữu 2 hầm khảo cổ dưới lòng đất được phát hiện và đưa vào sử dụng cho hoạt động tham quan. Khu trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội có độ sâu dưới mặt đất từ 7m đến 13m, với tổng diện tích khoảng 3.700 m², trưng bày hơn 400 di vật và gần 10 di tích, trải dài từ thời Tiền Thăng Long đến thời Thăng Long.

     Điều ấn tượng với cả đoàn đó là Khu trưng bày di tích, di vật dưới lòng đất Nhà Quốc hội. Nội dung chính của khu Trưng bày "Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội" là giới thiệu một số loại hình di tích, di vật tiêu biểu, đặc sắc nhất khai quật được tại khu vực xây dựng Nhà Quốc hội vào những năm 2008-2009 dưới 2 tầng hầm của tòa nhà. 

     Trong mỗi không gian trưng bày ở mỗi tầng hầm đều có những "điểm nhấn" tạo nên tính độc đáo, riêng biệt, đồng thời những "câu chuyện kể" về lịch sử phát hiện dưới lòng đất về Kinh đô Thăng Long xưa, trung tâm quyền lực lâu đời của quốc gia Đại Việt trong lịch sử được diễn giải sinh động qua di tích, di vật với những chủ đề và phong cách trình diễn đồ họa đặc sắc cùng hệ thống sa bàn, hình ảnh và ánh sáng hiện đại.

Đại biểu tham quan phòng Truyền thống nhà Quốc hội

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại phòng Truyền thống

     Trong chương trình tham quan, đoàn đã được nghe hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết mọi hiện vật được trưng bày tại phòng Truyền thống, là nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử quý báu qua từng thời kỳ. như: Mô hình của Tòa nhà Quốc hội; ý nghĩa của các bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội qua các nhiệm kỳ; các văn bản luật có tính lịch sử được Quốc hội ban hành; các hiện vật lịch sử khác và những hoạt động nổi bật của Quốc hội theo chiều dài của lịch sử và hiện tại.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại nhà Quốc hội

     Chuyến tham quan, học tập tại Tòa nhà Quốc hội đã kết thúc thành công tốt đẹp, an toàn giúp cho cán bộ và đại biểu HĐND huyện Quốc Oai có thêm những hiểu biết thực tiễn về hoạt động của Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân; đây là động lực để mỗi cán bộ và đại biểu HĐND huyện Quốc Oai tiếp tục học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người đại biểu dân cử.


Tác giả: Trường Mầm non Thị trấn Quốc Oai A
Nguồn:https://quocoai.hanoi.gov.vn/giaoduvdaotao/-/news/e29eUmKlG2I7/1/691791.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 178
Tháng trước : 5.956